Hướng dẫn cách vệ sinh miệng cho trẻ sơ sinh

MENU
Trang chủ

TÌM KIẾM NÂNG CAO

Xuất xứ

  Trong nước

  Nhập khẩu

  Nhập Khẩu / Trong Nước

Hộp Số

  Tự động

  Số sàn

  Bán tự động

  Tất Cả

  AT / MT

Nhiên Liệu

  Dầu

  Xăng

  Điện

  Tất Cả

  Xăng / Dầu / Điện

Dẫn Động

  Cầu trước

  Cầu sau

  2 cầu

  Tất cả

  2WD / 4WD / AWD

  4Matic

TÌM KIẾM
 1. Trang chủ
 2. Kiến Thức Nha Khoa
 3. Hướng dẫn cách vệ sinh miệng cho trẻ sơ sinh

Hướng dẫn cách vệ sinh miệng cho trẻ sơ sinh

Đánh giá: 1 sao1 sao1 sao1 sao1 sao

Ngày đăng: 09:39 11-06-2022 | 1150 lượt xem

1. Vệ sinh miệng hàng ngày

Thông thường sau khi trẻ ăn sữa xong trong miệng trẻ hay xuất hiện các chấm nhỏ màu trắng dễ bong và trôi theo nước hoặc trẻ nuốt nước bọt, không gây đau đó là cặn sữa do nuôi trẻ bằng sữa và trẻ ngậm sữa khi ngủ khi đó xuất hiện chấm trắng nhỏ trên mặt lưỡi dễ bong. Khi đó cần rửa tay sạch, đặt trẻ nằm trên giường hay bế trẻ. Quấn gạc quanh ngón trỏ hoặc đeo gạc tưa lưỡi hình ống. Nhúng ẩm gạc bằng dung dịch NaCl 0,9% hoặc nước đun sôi để nguội. Chạm nhẹ vào môi dưới của trẻ để trẻ mở miệng. Nhẹ nhàng lau vòm miệng và massage nướu trẻ trước. Cuối cùng đặt ngón tay vào trong phía gốc lưỡi kéo ra phía ngoài để loại bỏ cặn sữa.Vệ sinh miệng thực hiện đều đặn ngày 2 lần. Chú ý: không đưa ngón tay vào sâu trong miệng trẻ vì có thể khiến trẻ bị nôn trớ, không vệ sinh miệng khi trẻ vừa ăn xong.
 

Hướng dẫn cách vệ sinh miệng cho trẻ sơ sinh
 

2. Vệ sinh miệng khi trẻ bị tưa miệng

- Tưa miệng là những màng giả màu trắng ở niêm mạc miệng, đặc biệt là mặt trên của lưỡi. Những màng giả này phát triển nhanh và ăn sâu vào niêm mạc lưỡi, vòm họng, khó bóc và bóc đi dễ chảy máu, đau rát. Nguyên nhân là do nấm candida albicans sống ký sinh trong miệng, khi gặp điều kiện thuận lợi trở thành tác nhân gây bệnh. Trẻ nhỏ dễ bị tưa do bài tiết ít nước bọt và niêm mạc miệng ở môi trường toan, pH thấp. Bệnh lây truyền từ dụng cụ cho trẻ ăn như: chén, cốc, chai sữa nhất là đầu vú cao su không sạch. Lây qua đường sinh dục của mẹ bị nấm trong lúc đẻ. Khi mắc bắt đầu là những chấm trắng nhỏ mọc trên đầu lưỡi, sau đó thành đốm trắng to trên mặt lưỡi và lan sang hai bên niêm mạc má, vòm miệng dần dần tạo thành từng đám màu trắng sữa (màu vàng kem hay xám) khó bóc. Trẻ biếng ăn, bú kém do đau rát, quấy khóc. Nếu nặng trẻ bị tiêu chảy, ho, viêm phế quản phổi. Khi phát hiện ra các dấu hiệu của tưa miệng cần cho trẻ đi khám và thực hiện vệ sinh hàng ngày cho trẻ.
 

Hướng dẫn cách vệ sinh miệng cho trẻ sơ sinh


 

- Cách vệ sinh khi trẻ bị tưa miệng: Cần rửa tay, để trẻ nằm cố định trên giường hoặc bế trẻ. Dùng miếng gạc mềm quấn quanh đầu ngón tay trỏ một lượt hoặc đeo miếng gạc tưa lưỡi dạng ống vô trùng bán sẵn. Nhúng dung dịch nystatin 500.000đv. Chạm nhẹ vào môi dưới của trẻ để trẻ mở miệng, đưa nhẹ ngón tay trỏ vào mặt trên của lưỡi và lau từ trong lưỡi kéo ra ngoài, bỏ miếng gạc đó đi và lặp lại lần 2 nếu trẻ có nhiều mảng tưa bám (không để mảng tưa rơi vào miệng bé, không đưa ngón tay quá sâu vào họng của trẻ gây kích thích nôn trớ). Dùng miếng gạc khác lau mặt trong 2 bên má, trên vòm miệng và cuối cùng là phần nướu của trẻ. Đánh tưa bằng dung dịch chứa hoạt chất chống nấm 4 lần/ngày. Sử dụng thuốc liên tục đến khi các nốt tưa lưỡi hết hẳn, sau đó tiếp tục đánh tưa thêm 2 ngày. Chú ý: đánh tưa cho trẻ trước bữa ăn của trẻ 30 phút.